speech in Prague

คุณอาสา ศาลิคุปต ในนามโปรไบโอติกแอนด์เฮอร์บัล ที่กรุงปร้าก, ประเทศสาธารณรัฐเช็ค

สายันห์สวัสดิ์ครับทุกท่าน ผมทราบว่าวันนี้เราเหน็ดเหนื่อยกันแต่ก็ได้ความรู้มากมาย งั้นผมจะคุยแบบสบายๆ นะ สไลด์ที่ผมจะฉายนี้ผมทำไว้เพื่อให้คนทั่วไปชม ผมตื่นเต้นเพราะตอนนี้ผมพูดต่อหน้าบรรดาศาสตราจารย์ แพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัย ซึ่งผมไม่ได้เป็นครับ ผมแค่นำเสนอด้วยวิธีการง่ายๆ เพื่อเตรียม ขออธิบายว่าเราคืออะไร คือใครและทำอะไรนะครับ

แน่ละ นี่ผมเอง พวกท่านเรียกชื่อผมถูกด้วย อาสา ศาลิคุปต ก็ไม่มีเชื้อสายอินเดียนะครับ เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์จากประเทศไทย

และแน่นอน นี่คือยี่ห้อของเรา ที่จริงเรามีผลิตภัณฑ์มากกว่านี้มาก ตอนนี้ที่วางตลาดก็มีกว่า 40 ตัวแล้ว เรามีคลินิกของเราเองและมีการจัดจำหน่ายเอง แต่เรากำลังผลักดันเข้าสู่โรงพยาบาลให้เป็นทางเลือก อนาคตคงได้เห็นกัน

นี่คือนักวิจัยของเราครับ เมธาจารย์บรรยง ท่านศึกษาสมุนไพรและเรื่องต่างๆ มา 30 – 40 ปีแล้ว ท่านเริ่มจากสมุนไพรด้วยกล้องจุลทรรศน์ทั่วไป ตอนนี้ท่านมีรุ่นที่คุณไม่ต้องเพ่งส่องจากรูแต่สามารถชมจากจอแสดงผลได้เลย ที่จริงผมว่าขณะนี้ท่านก็คงอยู่หน้าจอ เฝ้ามองการเจริญเติบโตของยีสต์ รา และอื่นๆ

มาชมตัวอย่างงานวิจัยเรากันครับ ว่าเรามีอะไร ภาพส่วนใหญ่ต่อไปนี้มาจากห้องทดลองของเราเอง

ขอไปแบบเร็วๆ นะครับ ไม่อยากให้เบื่อกัน นี่เป็นตัวอย่างจากห้องแล็บเรา เรายังศึกษาราและยีสต์ด้วยครับ ดังเช่น

และนี่ก็คือผลจากห้องวิจัยเรา โดยเฉพาะผมมีตัวหนึ่งที่อยากกล่าวถึงคือ Endophytic Fungi B19 ซึ่งท่านเมธาจารย์บรรยงได้ค้นพบเองและได้จดลิขสิทธิ์และส่งตัวอย่างไปยังห้องแล็บสากลหลายแห่งแล้ว นี่คือผล เราได้ผลวิจัยจาก BMC และจาก Biotec อีกด้วย ส่วนหนึ่งเขียนเป็นภาษาไทยนะครับ

โรคกรรมโรคเวร

ที่จริง ผมมีแบบนี้เป็นโหล แต่คงไม่นำเสนอทุกตอน นี่แค่ตัวอย่าง อีกอย่าง คลิปเหล่านี้เราทำขึ้นก่อนที่จะได้ อย. ตอนนี้เราได้เลข อย. แล้วและมีป้ายฉลากที่บอกว่านี่ไง อย. อนุมัติแล้วนะ แบบเดียวกับยาที่จำหน่ายทั่วไป เป็นโลโก้แบบเดียวกัน ใช่ครับ เราได้แล้ว และตอนนี้ก็วางตลาดแล้วด้วย และให้เจาะจงขึ้นไปอีกก็มี

โรคมะเร็ง

อย่างที่ผมว่า เมื่อ อย.อนุมัติ เรากำลังดันให้เข้าสู่โรงพยาบาล ตอนนี้ มีโรงพยาบาลใหญ่หลายแห่งในประเทศไทยที่มีผู้ป่วยโรคมะเร็งที่จนปัญญาไม่ทราบจะรักษาอย่างไรแล้ว เช่นพวกระดับ 4 แพทย์จะแอบเอาเบอร์โทรคลีนิคเราให้แล้วบอกให้โทรหาสิ อาจช่วยได้ ซึ่งเราก็ได้ช่วยผู้ป่วยมาแล้วจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นพันรายแล้ว พวกนี้ต้องนอนติดเตียง ใส่สายยางเต็มไปหมด แพทย์ก็บอกว่าเหลือชีวิตอีกไม่กี่สัปดาห์ บอกให้กลับบ้านไปเขียนพินัยกรรม ไปจองวัด เป็นต้น ผ่านไปหกเดือนแปดเดือน พวกเขายังไม่ตาย บางคนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวหรือทำสิ่งที่ชอบทำได้แล้ว เรามีข้อพิสูจน์ ด้วยคนไข้จริงๆ ของเรานี่แหละ

มาสนุกกันหน่อย ผมมักทำเช่นนี้เมื่ออธิบายให้คนธรรมดาฟังในแบบง่ายๆ อย่างที่ท่านเห็น ระเบิดลูกโต ระเบิดปรมาณู ก็ว่าไป การแพทย์สมัยใหม่ก็แบบ สมมุติว่าเรามีผู้ป่วยโรคมะเร็ง แน่ละ เซลล์มะเร็งก็คือศัตรู ลองมาเปรียบเราเป็นอาณาจักร ที่ไหนก็ได้ ท่านนึกเลือกเอง เมื่อเรามีศัตรู แน่นอนการแพทย์สมัยใหม่ ซึ่งผมหมายถึงการทำคีโม ก็เหมือนระเบิดปรมาณู มันทำลายทุกสิ่งอย่างใช่ไหมครับ แน่นอน คีโมบำบัดเป็นเช่นนี้ เมื่อควันจาง ศัตรูก็จะโจมตีอีกครั้ง แล้วทำไมไม่ทำแบบนี้ดู

สมมุติว่าเรามีศัตรูบุกมาถึงหน้าประตูเมือง ทำไมไม่รวมพล ให้ประชาชนออกมาต่อต้าน นี่แหละทางเลือกใหม่ของเรา

เรามีวีรบุรุษ แน่ละ เราหมายถึงยาของเรา พวกจุลชีพ สมุนไพร และเชื้อรา ทุกอย่างที่ทำงานร่วมกัน แต่ ก็มีนักวิจัยมากมายในหลายประเทศ ปัญหาคือ อย่างที่ผมบอก ถ้าคุณอยากส่งนักรบ มหาราชผู้ยิ่งใหญ่นายพลผู้เกรียงไกร ส่งไปยังชายแดนเพื่อป้องกันอาณาจักร ซึ่งก็คือร่างกายเรา จะส่งแม่ทัพไปอย่างไรให้ยังชีพและเข้มแข็ง ก็ถ้าคุณเอาไปสังเคราะห์ มันก็ตาย เหมือนเอานายพลใส่โลงโดยไม่มีอาหาร แน่ละ เราทราบว่านายพลท่านนี้คืออาวุธเด็ดของเรา แต่จะให้คงชีพในเม็ดแคปซูลได้อย่างไร ก็ต้องให้มีอาหาร ต้องเลี้ยงอย่าให้ตาย

นายพลนี้จะยังทำหน้าที่ผู้นำในการโจมตีศัตรูและช่วยรณรงค์ชาวบ้าน นี่แหละ ยาของเรา คือโปรไบโอติก ตัว P.001 – P.012 กับโปรไบโอติก พรีไบโอติก และสมุนไพรต่างๆ อีกหลายชนิด เราต้องใช้มันร่วมกัน เพื่อให้แน่ใจว่านายพลนี่จะคงชีพอยู่ได้นานพอที่จะปกป้องอาณาจักรคุณต่อศัตรู

แน่นอน ถ้าทำเช่นนั้นได้ ก็จะได้ชัยชนะ นี่คือแนวคิด คือปรัชญาของเมธาจารย์บรรยง เป็นแนวคิดหลักของท่าน เอาละ คุณอาจเอาใส่หลอดแล้วฉีดเข้าไปในสัตว์ทดลองได้ แต่จะให้ได้ผลกับมนุษย์ล่ะ นี่คือสิ่งที่เรามองหากัน เรากำลังมองทั้งโลกไม่ใช่แค่ประเทศไทย แน่นอน ประเทศไทยมีผู้ป่วยต่อจำนวนประชากรสูงที่สุดในโลก แต่เราก็อยากรักษาทุกคน นี่ถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่ผมได้มาที่นี่ ในห้องนี้ ได้มานำเสนอ ได้มาฟังงานวิจัยของท่านอื่นๆ

มาย้อนกันนิด เราได้ชมคลิปแล้วว่าจะทำให้ยังคงชีพได้อย่างไรในสภาพเม็ดแคปซูลแล้วแตกตัวในร่างกายเรา แถมยังต้องอยู่ในภาชนะอีกด้วย จะให้มันยังคงมีชีวิตอยู่ นี่แหละครับ ความสำเร็จของเมธาจารย์บรรยง

มาย่อยลงไปอีกนิด ดูว่าผลิตภัณฑ์เราทำงานอย่างไร

โปรไบโอติก ที่เราทำคือผสานโปรไบโอติก ยีสต์และราชนิด endophytic กับสมุนไพรพิเศษเฉพาะที่เราค้นคว้าในห้องแลบของเราแล้วท้ายที่สุดเราบรรจุลงในแคปซูล

กับผลที่รับประกัน ผมไม่ได้ว่า เมื่อผลพูดถึงผลลัพธ์ ผมหมายความว่าท่านสามารถตรวจเลือดพิสูจน์ผลได้เลย อาจไม่หายเป็นปลิดทิ้ง แต่ก็เห็นผล ผลตรวจเลือดของทั้งหมดนี่ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งไขกระดูก หรือชนิดใดก็ตาม รวมถึงภูมิแพ้ เอสแอลอี ไขข้อ เบาหวาน และอื่นๆ

นี่ นี่คือปัญหาหลักของเรา หลายท่านได้บรรยายไปก่อนผมแล้วถึงไขกระดูก ถ้ามันไม่ทำงานตามปกติ ก็จะเกิดปัญหา เพราะไม่สามารถผลิตเกล็ดเลือดได้ ถ้าไขสันหลังบกพร่อง นั่นคือปัญหาใหญ่ คำตอบคือทำให้ไขสันหลังกลับมาทำงานตามปกติอีกครั้ง

แน่นอน ระบบจุลชีพหลักของเราก็คือ Endophytic Fungi B19 ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของเราและเป็นสิ่งที่เมธาจารย์บรรยงได้ค้นพบหลังจากวิจัยค้นคว้ามากว่า 30 ปี และได้ส่งไปห้องทดลองที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า บี19 นั้นมีคุณสมบัติรักษาโรคมะเร็งได้จริง พวกท่านคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ T. Cell และ T. Killer Cell กันมาแล้ว นั่นแหละสิ่งที่เราต้องรักษาให้กลับมาสู่ภาวะปกติ ถ้าทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเป็นภูมิคุ้มกัน รวมถึง T. Cell และ T. Killer Cell ของเรา ถ้ามันทำงานเป็นปกติ ผมคงไม่บอกว่าคุณจะมีภูมิคุ้มกันโรคทุกโรคหรอก แต่คุณจะใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป คนไข้ก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติได้อีก

และระบบภูมิคุ้มกัน แน่นอน เราได้ชมในคลิปไปแล้ว มันครอบคลุมสิ่งที่เราเรียกว่า “โรคกรรมโรคเวร” เกือบทั้งหมด แล้วอะไรคือโรคกรรมโรคเวร มันก็คือโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หายได้ พวกมะเร็ง โรคตับ วัณโรค เอดส์ ภาวะติดเชื้อ คนไข้พวกนี้เรารักษามาแล้ว

ถ้าระบบภูมิคุ้มกันเราต่ำ คุณก็จะเป็นมะเร็ง โรคตับ วัณโรค เอดส์ และติดเชื้อ

มาเจาะลึกลงไปอีกนิด ถ้าระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองไวเกิน คุณจะเป็นภูมิแพ้ หอบหืด ลมพิษและไซนัส นั่นแหละที่จะเจอถ้าภูมิคุ้มกันไวเกิน ที่เรียกว่าไฮเปอร์

แต่ถ้าไม่ทำงาน ถ้าระบบภูมิคุ้มกันไม่ทำงาน ก็จะเป็นโรคไขข้อ เอสแอลอี โรคสะเก็ดเงิน เบาหวานที่มีอาการคัน และระบบทางเดินอาหารอักเสบ

นั่นหมายถึงร่างกายขาดสมดุล นี่คือสิ่งที่เราทำในอดีต ที่เรายังทำอยู่

ส่วนใหญ่แล้วในคนไทย แต่เราก็มีคนไข้ชาวต่างชาติ มีอเมริกัน อาฟริกาใต้ และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียเช่นกัน ปัญหาหนึ่งคือพวกเขากินยามากเกินไป ผมคิดว่าเราทุกคนในห้องนี้ทราบดีว่านั่นทำลายตับไต อวัยวะภายใน ก็เหมือนระเบิดปรมาณู ตูม มันทำลายบัคเตรีในระบบจุลชีพ ทีนี้ร่างกายคุณก็ขาดความสมดุล แน่ละ ความผิดปกติในเม็ดเลือดขาวก่อจะเริ่มทำให้เป็นโรค เราก็เป็นความดัน เบาหวาน แล้วก็ชวนเพื่อนมากันมากมาย อาจเริ่มที่โรคอ้วน คลอเรสเตอรอลพุ่งสูงทะลุชาร์ต แล้วไม่นานโรคอื่นก็จะตามมา

ดังนั้น วันนี้ การรักษาทางเลือกใหม่ที่ให้ระบบจุลชีพเข้าไปปรับสมดุลของร่างกายเพื่อควบคุมบัคเตรีไม่ให้มันแพร่กระจายออก กับจุลชีพ ระบบภูมิคุ้มกันจะกลับมาทำงานเป็นปกติ ในทางทฤษฎี มันฟังเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้ว ต้องอาศัยการค้นคว้าวิจัยนานหลายทศวรรษ

นอกจากนี้ เมธาจารย์บรรยงยังได้ค้นพบสมุนไพรชนิดใหม่ๆ สมุนไพรเหล่านี้ให้โทรเพน อัลคาลอยด์ ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นฮอร์โมนไทรอยด์หรือ TSH

เรายังสามารถผลิตฮอร์โมนไทรอยด์และฮอร์โมนแคลซิโทนิน ดังนั้น เราสามารถแก้ปัญหาได้ตั้งแต่ทารก เด็กแรกเกิด ไปจนถึงผู้สูงวัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความทรงจำ ไอคิว การพัฒนาการ โรคปาร์กินสัน เป็นต้น

ท่านอาจถามว่าแล้วงานวิจัยนี้แก้ปัญหาอะไรได้ กับสตรีมีครรภ์ มันจะช่วยบำรุงและพัฒนาสุขภาพของทารกในครรภ์ ทารกก็จะคลอดออกมาสมบูรณ์ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้ว มีอาสาสมัครที่เริ่มกินยาเรา ที่เป็นไทรอยด์ ทั้งไฮโปและไฮเปอร์ ไม่ว่าอาการหนักเพียงใด เราถึงกับมีแบบน้ำสำหรับเด็ก คนที่หลงๆ ลืมๆ เราก็สามารถดึงความทรงจำกลับมาได้เพราะปลอกหุ้มสมองในระบบสมองของเราบางครั้งก็เปราะ สำหรับเด็กไอคิวต่ำ เรามีแบบหยอดที่ลิ้นสำหรับเด็ก ซึ่งได้รับการแจกจ่ายไปยังโรงเรียนในหลายเขตทางภาคใต้ ผลนั้นน่าอัศจรรย์นัก ผมเห็นมากับตาตัวเอง เพื่อนผม บุตรชายเขาไม่สามารถสื่อสาร ไปโรงเรียนก็ไม่ได้ เกือบจะเรียกว่าปัญญาอ่อน แค่เกือบนะ แกอายุ 6 – 7 ขวบ พ่อแม่ต้องแต่งตัวให้ ป้อนข้าวป้อนน้ำ ทุกอย่างเลย หลังจากกินสมาร์ทเบรนสำหรับเด็ก แกเริ่มช่วยตัวเองได้ สามารถเข้าสังคมและเริ่มไปโรงเรียน

ก็นั่นไง แล้วยังคนที่ขาดสารแคลซิโทนิน หรือเป็นโรคปาร์กินสัน นี่ก็แค่ส่วนหนึ่งของการค้นพบของเมธาจารย์บรรยง ผมเองอาจตอบคำถามได้บ้าง แต่ผมไม่ใช่นักวิจัย ก็อย่างที่ท่านทราบแล้วตอนแนะนำตัว ผมมีปริญญาทางการตลาดและกราฟิกดีไซน์ แต่ที่ผมได้พบเห็นและเกิดกับตัวเอง คือผมเคยอ่อนแอ และก็มี … ตัวผมนะ หลายปีก่อนโน้น ผมถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคลมชัก หยุดหายใจขณะหลับ แถมยังเป็นโรคปาร์กินสันแบบอ่อนๆ ด้วย จนถึงขนาดที่ถ้าอยากซดน้ำแกง ก็ไม่สามารถยกช้อนมาถึงปากได้โดยไม่ทำหกกระเด็นไปทั่ว ผมจะสั่นแบบนี้ บรรดาหมอที่กรุงเทพ ที่สหรัฐอเมริกา หลายท่าน แม้แต่ที่มหาวิทยาลัย UMKC ต่างบอกว่าผมต้องกินยาไปตลอดชีวิต แต่ผมไม่ได้กินยามาเป็นปีแล้ว ผมกินแค่โปรไบโอติก สุขภาพผมดีขึ้น ไม่หยุดหายใจขณะหลับอีก ไม่เป็นลมชัก ผมขับรถได้ ขี่จักรยานยนต์ได้ ขี่เจ็ทสกีได้ และสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ผมสามารถไปเล่นกอล์ฟได้โดยไม่เหนื่อยเกิน

ก็ถ้ามันดีสำหรับผม ทำไมถึงไม่กระจายเรื่องราวออกไป ผมลาออกจากทุกงานที่เคยทำ ผมเคยมีภัตตาคาร บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ที่จริงทำภัตตาคารหลายแห่งด้วย เลิกทุกอย่างแล้วบอกว่าจากนี้ นี่คือสิ่งที่ผมจะทำ ผมจะออกไปเผยแพร่ข่าวดี ดูผมสิ คนที่รู้จักผมมานานต่างกล่าวว่าผมดูดีขึ้นเยอะ ผมจึงจะทุ่มเทชีวิตให้ และแน่นอนครับ เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาที่นี่

โปรไบโอติกแอนด์เฮอร์บัล จะกลับมา

ขอบคุณครับ