ถ้าไม่อยากได้ชื่อว่า “เป็นผู้ป่วย” ต้องเรียนรู้เรื่องความสมดุลในร่างกาย

ร่างกายมนุษย์ (human) ประกอบขึ้นด้วย  เซลล์ชนิดต่างๆ (cells) รวมตัวกันเป็น เนื้อเยื่อ (tissues)  เรื้อเยื่อต่างๆ ประกอบกันเป็น อวัยวะ (organism) เมื่อร่างกายมีอวัยวะครบองค์ประกอบ ร่างกายก็จะสร้างระบบทำงานขึ้น  เพื่อให้อวัยวะได้ทำงาน ตามความต้องการใช้งานของร่างกาย  ระบบทั้งหลายทุกระบบจึงต้องทำงานอย่างสมดุลกันหากระบบหนึ่งทำงานไม่สมดุล ก็จะทำให้ร่างกายเกิดปัญหาในการใช้งาน จากหนึ่งระบบที่ไม่สมดุล หากยังไม่แก้ไขให้ระบบกลับมาทำงานเป็นปกติ ก็จะลุกลามไประบบที่สอง-สาม-สี่และห้า หากยังไม่แก้ไขให้เป็นปกติอีกร่างกายก็จะเริ่มเจ็บป่วย ต้องไปหาหมอ(พบแพทย์)รับยาเคมีมาระงับอาการเจ็บป่วย สุดท้ายก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้ป่วยถาวรที่ต้องกินยาตลอดชีวิต

          ผู้เขียนจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ที่ทุกท่านได้เคยประสบมาหรือกำลังเป็นอยู่ เช่น การกิน การขับถ่าย การนอนหลับ 3 ตัวชี้วัดของความไม่สมดุลของระบบ หาก 3 ระบบนี้ทำงานปกติท่านก็จะกินได้ ขับถ่ายดีทุกวันไม่เป็นก้อนแข็งหรือเหลว  นอนหลับได้ดีไม่น้อยกว่าวันละ 4 ชั่วโมง ปัสสาวะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่ปัสสาวะบ่อยกว่า 3 ชั่วโมง/ครั้ง ทั้ง 3 ระบบนี้ทำงานไม่ปกติเช่น

          – การกินอาหาร หากกินอาหารเข้าไปแล้วมีอาการท้องอืดแน่นท้อง หมายความว่าระบบน้ำย่อยและน้ำดีไม่สมดุลหรือดื่มน้ำระหว่างกินอาหารมากไป ระบบตัวช่วยย่อยไม่มีในร่างกาย เช่น กลุ่มจุลินทรีย์แล็คโตบาซิลลัส (lactoballus) เอนไซม์ปาเปนในการช่วยย่อยแป้งที่มีอยู่มากในมะละกอและใบตำลึงหรือเอนไซม์โบรมีเลนที่ช่วยย่อยโปรตีนและแคลเซียมที่อยู่มากในสับปะรดก่อนจะกินสารเคมีลองกิน 3 ตัวนี้ดูก่อนว่าได้ผลหรือไม่ เช่น ดื่มนมเปรี้ยวขวดเล็กสัก 1 ขวดเมื่อกินอาหาร นำมะละกอและใบตำลึงมาปรุงเป็นอาหารบ่อยๆ กินสับปะรดสัก 1 ชิ้นหลังอาหาร (1/4 ของลูกสับปะรด) หรือน้ำสับปะรด 100% ที่ขายตามห้างโมเดลเทรดทั้งหลายแทนสับปะรดสดก็ได้ สักประมาณ100 cc/ครั้ง หากใช้ 3 ตัวช่วยแล้วยังไม่เป็นปกติ ท่านอาจเป็นโรคลำไส้แปรปรวน (enzymepapen-enzymepromelen)

          – การขับถ่าย อาหารที่ท่านกินเข้าไปใน 1 วัน ไม่ว่าจะเป็น 1 มื้อต่อวัน หรือ 2 มื้อต่อวัน หรือ 3 มื้อต่อวัน จะต้องมีกากอาหารกลุ่มเส้นใย (fiber) ที่ไม่ถูกย่อยสลายหากไม่ขับถ่ายทุกวัน น้ำที่อยู่ในก้อนอุจจาระจะถูกระบบดูดซึมสารอาหารของลำไส้ใหญ่ดูดซึมจนอุจจาระแห้งแข็งเป็นก้อนเล็กๆ และรวมตัวกันเป็นก้อนใหญ่ทำให้การขับถ่ายลำบาก กลายเป็นโรคท้องผูกต้องนั่งส้วมนานๆ ต้องใช้ลมเบ่งเป็นเวลานาน จนทำให้เส้นเลือดดำโป่งพอง ยื่นย้อยออกนอกรูทวารกลายเป็นโรคริดสีดวงทวาร เวลาขับถ่ายอุจจาระที่แข็งก็ไปบาดเส้นเลือดที่โป่งพอง ทำให้มีเลือดออกมาพร้อมกับอุจจาระน้ำเสียในก้อนอุจจาระที่ระบบลำไส้ใหญ่ดูดซึมเข้าไป ก็เข้าไปสู่ระบบน้ำเลือด (Plasma) ทำให้น้ำเลือดสกปรก ไตก็ต้องทำงานหนักขึ้น ก็เป็นโรคไตตามมาอีกโรคน้ำเลือดที่สกปรกก็ทำให้กลุ่มเม็ดขาวที่มีจำนวนมากในน้ำเลือดก็เกิดภาวะ “หงุดหงิด” นานวันเข้าร่างกายก็ไม่แก้ปัญหา น้ำเลือดขุ่นเหม็น เม็ดเลือดขาวบางนุ่ม ก็ออกอาละวาดก่อโรคให้ร่างกายเสียเอง มาถึงการขับถ่ายปัสสาวะ ปัสสาวะที่ดีต้องมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นฉุน วันไหนปัสสาวะมีกลิ่นฉุนสีเหลืองเข้มข้นแปลว่าร่างกายขาดน้ำบริสุทธิ์ให้ไตใช้ขับล้างของเสีย โดยเฉพาะยูเรีย (Uria) ที่มีผลจากการกินเนื้อสัตว์ ร่างกายจึงต้องการน้ำบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่าวันละ 2,000 cc เพื่อล้างของเสียที่อยู่ในท่อใต หากยูเรียมีอยู่สูงในกระแสเลือด และไตขับออกไม่หมด วันต่อมาจะเปลี่ยนรูปเป็นยูเรต Urate ปัสสาวะจะฉุนเลยที่เดียว ถ้ายังดื่มน้ำน้อย ไตขับยูเรตไม่หมด วันต่อมา Urate จะตกผลึกเป็น Urate crystal ยูเรตคริสตอล ต้นเหตุของโรคปวดข้อเข่าเพราะร่างกายจะพามาเก็บไว้ที่ข้อเข่า โรคไตส่วนใหญ่มีปัจจัยหลักมาจากดื่มน้ำบริสุทธิ์ไม่ถึง 2,000 cc/วัน แค่นี้นะพอรู้เหตุเบื้องต้นก่อน

          – มาถึงการนอนหลับ ปัญหาใหญ่ในวันนี้ของผู้คนตั้งแต่วัยทำงานไปถึงผู้เฒ่าผู้แก่ทำให้ยานอนหลับและยากล่อมประสาทขายดีเป็นเทน้ำเทท่ารวมถึงยากลุ่มจิตเวช ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มต้นอาหารของโรคจากการนอนไม่หลับ แท้ที่จริงโรคนี้ แก้ง่ายนิดเดียวท่านสังเกตเด็กอ่อนที่ยังดื่มนมมารดาไหมครับ ร้องเสียงดังลั่น พอแม่ให้นม ดูดนมไป 2-3 ที ก็หลับปุ๋ยเลยเพราะในน้ำนมมีองค์ประกอบของโปรตีนบริสุทธิ์และน้ำตาลกลูโคสที่ไปสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน Melatonin Hormoneเพราะฮอร์โมนเมลาโทนิน คือตัวกำหนดหลับ หรือไม่หลับมีเพียงพอก็หลับปุ๋ย มีน้อยก็หลับๆ ตื่นๆ ไม่มีเลย ก็ไม่หลับเลยวิธีแก้แบบไม่ต้องใช้ยานอนหลับก็คือนมวัว 100% ไม่เอาไขมันออก (ไม่พร่องมันเนย ) 1 กล่อง 220 ml. ชนิดจืดผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน ดื่มก่อนนอนทุกวันประมาณ 15 วันจะเริ่มหลับสนิท ดื่มต่อไปเรื่อยๆจนปัญหาการนอนไม่หลับเป็นการนอนหลับปกติก็เลิกดื่มได้ แต่ถ้าจะดื่มต่อไปตลอดชีวิตก็จะดีต่อสุขภาพของเราเอง ส่วนในกรณีเร่งด่วน และในผู้ป่วยนอนไม่หลับก็ไปร้านขายยา ซื้อฮอร์โมนเมลาโทนิน ขนาด 2 mg. สัก 1 แผง 2 แผงมากินครั้งละ 1 เม็ดก่อนนอน ก็จะหลับสนิทไม่ต้องกินยานอนหลับ ซึ่งมีผลข้างเคียงสูงผู้เขียนเพียงบอกเหตุและปัจจัยเบื้องต้นของการก่อโรคใน 3 ระบบ การกิน การขับถ่าย การนอนหลับที่ไม่สมดุลของระบบการทำงานของร่างกายมาบอกเล่าเพียงเพื่อให้เห็นภาพประกอบเท่านั้น บทความต่อไปจะนำระบบของร่างกายทั้งหมดมาบอกเล่าต่อไป โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย immune system ท่านจะได้เข้าใจเสียทีว่าต้นเหตุของโรคร้ายๆ ที่มันรักษาไม่หายเหตุมันเกิดจากอะไร ถ้าใจร้อนไม่อยากรอติดตามเป็นตอนๆก็เข้าไปดาวน์โหลดฟรีได้เลยทีwww.probioticandherbal.com มีทั้งคลิปวีดีโอและเอกสารเพียบเลย เจอกันตอนต่อไปครับ

เมธาจารย์บรรยง นันทโรจนาพร